Tháng 12 năm 2016

Chào mừng bạn đến với ấn bản mới Tạp chí công nghiệp PENETRON!

Năm 2016 đầy sự kiện đã gần trôi qua, chúng tôi xin được giới thiệu một ấn bản khác về độ bền bê tông, được mở rộng thêm dựa trên các ấn bản đã phát hành vào tháng Mười năm 2014tháng Chín năm 2015. Trọng tâm trong ấn bản này, chúng ta sẽ nhìn cận cảnh hơn về một số nguyên nhân chính làm hư hại bê tông: phản ứng silicat - kiềm/ cốt liệu (ASR/AAR) hay còn gọi là “ ung thư bê tông”. Việc ngăn ngừa phản ứng này rất đơn giản: chỉ cần cho thêm PENETRON ADMIX vào bê tông thì sẽ loại bỏ được nguy cơ ASR/AAR, bằng cách ngăn chặn lượng  nước cần thiết để xảy ra phản ứng này.

Dưới đây là một số dự án trên toàn cầu đã phát huy hiệu quả từ việc sử dụng các giải pháp của PENETRON.

Kính chúc Quý vị độc giả Năm Mới Hạnh Phúc 2017. 

Jozef Van Beeck
Giám Đốc Kinh doanh và Tiếp thị toàn cầu.

  

Ngăn ngừa phản ứng silica – kiềm (ASR)

 
 

Trụ sở chính của Tập đoàn Wargaming, Nicosia, Cyprus

 
 

Tuyến Tàu Điện Ngầm số 3, Santiago, Chile

 
 

Trung Tâm Mua Sắm Africa, Thành phố Waterfall, Nam Phi

 
 

An Bình City, Hà Nội, Việt Nam

 
 

Trung Tâm Phân Phối Hải Sản, Chuncheon, Hàn Quốc

 
 

Tòa tháp South Quarter / Giai đoạn I, Jakarta, Indonesia

 

 
   
Ngăn ngừa phản ứng silica – kiềm (ASR)

Phản ứng silica – kiềm là phản ứng phổ biến nhất của các phản ứng giữa kiềm – cốt liệu (AAR). Nó chính là tác nhân có thể gây ra hiện tượng giản nở mạnh và nứt dẫn đến nguyên nhân giảm cường độ và sau đó phá hủy bê tông.

Hình thức phản ứng silica – kiềm xảy ra bởi sự hấp thụ nước có trong bê tông tạo thành một dạng gel (khoanh tròn màu vàng). Các gel C-S-H  này sẽ làm trương nở và tạo ra áp lực gây ra hiện tượng nứt ở vị trí tiếp xúc giữa cốt liệu và lớp vữa hồ xi măng xung quanh.

ASR là một phản ứng hóa học xảy ra trong thời gian lâu dài giữa lớp hồ xi măng có tính kiềm phản ứng với silica không kết tinh có trong hỗn hợp cốt liệu. Phản ứng giữa các cốt liệu với kiềm hydroxit có trong bê tông dẫn đến thình thành một dạng gel Canxi – Silicat - Hydrat (C-S-H) làm tăng khối lượng bằng cách hấp thụ nước có trong lớp hồ xi măng xung quanh hoặc nước có trong môi trường. Khi nó trương nở, lớp gel C-S-H cũng sẽ gây sức ép bên trong cốt liệu. Điều này sẽ gây ra nứt cốt liệu cũng như nứt  lớp hồ xi măng xung quanh, dẫn đến phá vỡ và mất đi cường độ chịu lực của kết cấu. Sau đó phản ứng ASR này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng cho kết cấu và thậm chí phá hủy các cấu trúc bê tông một khi đã bị ảnh hưởng.

Hiện tượng nút do ASR  (thường nứt dạng bản đồ) thường xảy ra ở những khu vực có độ ẩm cao, chẳng hạn như tường chắn tiếp xúc với nước ngầm, công trình biển tiếp xúc trực tiếp với nước muối và các khu vực hút hơi ẩm thông qua các mao dẫn.

Các điều kiện dẫn đến ASR bao gồm:

  1. Hàm lượng kiềm trong xi măng quá cao (hoặc hàm lượng kiềm trong các nguồn khác).
  2. Cốt liệu hoạt tính như đá phiến silic.
  3. Nước - sự hình thành gel silica – kiềm đòi hỏi phải có nước; ASR sẽ không xảy ra khi không có nước bên trong bê tông.

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa ASR, ngoài việc hạn chế hàm lượng kiềm của xi măng và sử dụng cốt liệu không hoạt tính hoặc ít hoạt tính, còn có cách đơn giản là ngăn không cho nước xâm nhập vào kết cấu bê tông.

Các sản phẩm PENETRON, như là PENETRON ADMIX, sẽ bảo vệ bê tông khỏi sự xâm nhập của nước và cản trở sự hình thành gel silica – kiềm bằng cách bịt kín tất cả các vết nứt nhỏ, khe rỗng và mao mạch bởi các tinh thể không hòa tan. Sau khi hoạt hóa, tinh thể PENETRON sẽ ngăn chặn sự di chuyển của nước – ngay cả dưới áp lực thủy tĩnh cao, kết quả tạo thành là  một cấu trúc khô hoàn toàn và có độ bền cao. Ngoài ra các sản phẩm PENETRON sẽ tự hàn gắn các vết nứt mới ngay khi độ ẩm xâm nhập vào, ngăn không cho nước theo những đường mới này xâm nhập vào bê tông.


Dạng nứt hình bản đồ của bê tông


   
Trụ sở chính của Tập đoàn Wargaming, Nicosia, Cyprus

Tập đoàn Wargaming là một nhà phát triển và phát hành quốc tế về trò chơi trên máy tính có trụ sở chính đặt tại Nicosia, Cyprus. Ban đầu họ tập trung vào các trò chơi chiến lược theo lượt và các trò chơi chiến lược thời gian thực, sau đó công ty chuyển sang phát triển các trò chơi hành động trực tuyến miễn phí vào năm 2009. Wargaming đã trở thành nhà dẫn đầu trên thị trường kể từ khi ghi được một bước đột phá với game "World of Tanks" là một trò chơi nhóm với chủ đề về quân sự.

Vào năm 2015, Tập đoàn Wargaming chuyển trụ sở chính toàn cầu của mình vào tòa tháp Wargaming HQ mới nằm gần Dinh Tổng Thống ở Nicosia. Được mua lại từ Rotos Developers với giá 20 triệu €, tòa tháp cao 75 m (248 feet) là một trong những tòa nhà cao nhất tại Cyprus. Được bao phủ bởi các tấm quang điện lớn để giảm tiêu thụ năng lượng, nó cũng là tòa nhà tiết kiệm năng lượng đạt Hạng A đầu tiên tại Cyprus.

Dự án này vẫn gặp phải với vô số sự cố rò rỉ nghiêm trọng sau khi đã được xử lý bằng phụ gia tinh thể của một nhà cung cấp khác. Đội ngũ PENETRON tại địa phương đã đưa ra một giải pháp hiệu quả và lâu dài để loại bỏ toàn bộ sự cố rò rỉ trước khi bàn giao cho Tập đoàn Wargaming.

PENETRON INJECT được sử dụng để lấp đầy khoảng trống và các vết nứt sâu bên trong bê tông để đẩy lùi thâm nhập nước. Rồi sau đó, các tầng hầm được xử lý bằng lớp phủ  PENETRON để đảm bảo cho kết cấu bê tông khô hoàn toàn và có độ bền cao. Cộng thêm một đề xuất, theo đề nghị của đơn vị tư vấn dự án, là phủ lên bề mặt bê tông một lớp (chứa  PENETRON ADMIX) như là một lớp bảo vệ thứ hai.

 

   
Tuyến Tàu Điện Ngầm số 3, Santiago, Chile

Giai đoạn đầu của Tuyến số 3 Tàu Điện Ngầm Santiago (phần 1 và 4 ) được dự kiến đưa vào khai thác vào năm 2017 (với  giai đoạn 2 sẽ thực hiện tiếp vào năm 2018 và giai đoạn 3 vào năm 2020). Nó sẽ kết nối các quận Quilicura ở phía Tây Bắc thành phố với Ñuñoa và La Reina ở phía Đông.

Sau khi hoàn thành, Tuyến số 3 sẽ có 22 trạm trên đoạn đường dài 21.7 km (13.5 dặm). Tuyến số 3 này sẽ kết nối với các tuyến khác tại Santiago (ngoại trừ Tuyến số 4A) và phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn và thoải mái cho hành khách. Bao gồm cả các camera  được gắn bên trong toa xe, máy điều hòa nhiệt độ, đường dây truyền tải trên không (dây xích), hệ thống cửa đóng-mở tự động trên sân ga, cũng như các kết nối với hệ thống đường sắt ngoại ô.

PENETRON được lựa chọn sau khi các chuyên gia tư vấn dự án, Arcadis và nhà thầu, Ferrovial & Agroman nhận ra rằng Hệ thống Penetron sẽ đáp ứng yêu cầu kỹ thuật khắt khe của họ, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến xi măng và cốt liệu ở Chile.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật tuyệt vời từ các đội nhóm PENETRON tại địa phương, vô số các kết quả thử nghiệm và chứng chỉ đạt hiệu quả về độ bền, cũng như khả năng tự hàn gắn và chống thấm cho bê tông đã hoàn toàn thuyết phục được Arcadis ra quyết định thay đổi thiết kế cấp phối bê tông đã được duyệt trước bằng thiết kế cấp phối mới có trộn thêm PENETRON ADMIX.

Kể từ khi bắt đầu dự án vào tháng Bảy năm 2014, 33.000 m³ (43.200 cubic yards) bê tông đã được trộn với PENETRON ADMIX. Khi Tuyến số 3 (phần 1 và 4) được hoàn thành, sẽ có tổng cộng khoản 52.000 m³ (68.000 cubic yards) bê tông được xử lý và đưa vào sử dụng.

Để minh chứng cho quá trình tự hàn gắn của PENETRON ADMIX trên Tuyến Metro số 3 tại Santiago de Chile, nhấn vào đây.


Phần đường hầm trước khi PENETRON ADMIX hoạt hóa.


Phần đường hầm sau khi PENETRON ADMIX hoạt hóa.

 

   
Trung Tâm Mua Sắm Africa, Thành phố Waterfall, Nam Phi

Trung Tâm Mua Sắm Africa là trung tâm mua sắm lớn nhất của Nam Phi từ trước tới nay, được xây dựng trong một giai đoạn duy nhất, với diện tích 130,000m² (1,4 triệu feet vuông) để làm các gian hàng bán lẻ. Trung tâm mua sắm sẽ là có hơn 300 cửa hàng, với nhiều gian hàng có tiếng tăm. Ngoài mảng thương hiệu trong nước và quốc tế, Trung Tâm Mua Sắm tọa lạc tại khu vực tuyệt đẹp cho việc mua sắm, cũng như có tầm nhìn, vị trí và cách tiếp cận rất đặc biệt. Tọa lạc tại thành phố Waterfall, Trung Tâm Mua Sắm Africa có một thiết kế thanh lịch hòa quyện với môi trường xung quanh.

Được thiết kế bởi MDS Architecture, biểu tượng kiến trúc của trung tâm được lấy cảm hứng từ vùng đất và cảnh quan của Châu Phi. Trung Tâm Mua Sắm Africa ở một vị trí đắc địa để kinh doanh như là một trung tâm chi phối của khu vực.

Để bảo vệ dự án đầu tư trị giá 348 triệu Đô-la này, nhiều sản phẩm khác nhau của hệ thống PENETRON đã được sử dụng trong quá trình xây dựng, chủ yếu ở các bể chứa nước mưa và bãi đậu xe ngoài trời.

Tổng cộng có 9.650 m³ (12.600 cubic yards) của bê tông được cung cấp bởi  Công ty bê tông 3Q được trộn với PENETRON ADMIX và 1.650 mét dài (5,450 feet) khe giãn nở được hàn gắn bằng PENEBAR SW-55.

Ngoài ra, PENESEAL PRO được ứng dụng cho 1.520 m² (16.400 feet vuông) bề mặt bê tông của các bãi đậu xe ngoài trời.

   
An Bình City, Hà Nội, Việt Nam

Phát triển bởi Công ty Geleximco tại Hà Nội, dự án 500 triệu Đô-la Mỹ này bao gồm việc xây dựng tám tháp với độ cao khác nhau (từ 28 đến 35 tầng) và hai tầng hầm,  bao phủ tổng diện tích là 45 ha (112 mẫu Anh).

Khi hoàn thành vào năm 2017, An Bình City sẽ cung cấp hơn 356.000 m² (3,83 triệu feet vuông) cho không gian nhà ở, thêm 2.732 căn hộ hạng sang cho thị trường bất động sản tại địa phương.

An Bình City được thiết kế như một khu bảo tồn hiện đại, cung cấp cho cư dân một cuộc sống yên bình và hài hòa với các khu vườn phong phú và xanh tươi, cây xanh và không gian rộng mở. Các tiện ích bao gồm hồ bơi bốn mùa, cửa hàng bán lẻ, nhà hàng, quán cà phê, khu spa, chăm sóc sức khỏe và phòng tập thể dục.

Với việc sử dụng sự thành công sản phẩm  PENETRON tại dự án An Bình Green Star, chủ sở đầu tư dự án An Bình City quyết định từ bỏ một số hệ thống màng bitum và  giải pháp lớp phủ polymer thay thế bằng hệ thống bảo vệ tinh thể mao dẫn PENETRON.

PENETRON PLUS đã được sử dụng cho các sàn đáy của cấu trúc tầng hầm và các sàn bục giữa các tòa tháp với tổng diện tích được xử lý là 38.000 m² (409.000 feet vuông). PENETRON ADMIX đã được trộn thêm vào 5.000 m³ (6.540 cubic yards) bê tông tại các bể bơi, bể chứa nước và các kết cấu bê tông khác. 4.000 m² (43.000 feet vuông) tường chắn được xử lý bằng một lớp phủ PENETRON trên bề mặt thuận bảo vệ bê tông không bị thấm và chống lại sự thâm nhập của nước.

 

   
Trung Tâm Phân Phối Hải Sản, Chuncheon, Hàn Quốc

Chuncheon là một thành phố trên đất liền; hải sản được phân phối bởi các kênh phân phối từ biển Đông hoặc biển Tây. Trong năm 2015, chính quyền Chuncheon đã đầu tư khoảng 10 triệu Đô-la Mỹ  để xây dựng một Trung Tâm Phân Phối Hải Sản hiện đại để cung cấp hải sản tươi sống cho người dân địa phương với giá cả phải chăng. Tòa nhà bao gồm một tầng hầm, ba tầng bên trên, một chợ thủy sản, một trung tâm cá  nguyên liệu, kho lạnh và các cơ sở chế biến cá, tất cả nằm trong một khu vực mở có diện tích 4.600m² (50.000 feet vuông).

Trong thời gian xây dựng, rất nhiều mạch nước ngầm với áp lực rất cao phun qua các vách tầng hầm, và rồi PENETRON ADMIX đã được bổ sung để bảo vệ các kết cấu bê tông, cung cấp giải pháp chống thấm toàn diện và đáng tin cậy cho các phòng để máy móc và phòng bơm chữa cháy nằm ở vị trí tầng hầm.

 

   
South Quarter / Phase I, Jakarta, Indonesia

Thiết kế độc đáo, phức tạp, đa chức năng này trải dài trên diện tích 7,2 ha (17,8 mẫu Anh). Dự án này có ba tòa tháp văn phòng và sẽ được hoàn thành sau khi bổ sung thêm hai tòa tháp căn hộ trong giai đoạn 2.

Được thiết kế bởi Tom Wright từ Công ty Atkins Limited, dự án tháp South Quarter lấy cảm hứng từ giỏ mây truyền thống của Indonesia, cung cấp một môi trường làm việc đặc biệt và đầy cảm hứng với không gian rộng mở, cây xanh tươi tốt, thiết kế mang lại tính bền vững tối đa, khai thác năng lượng hiệu quả và giảm thiểu lượng nước sử dụng. Chính nhờ sự phát triển xanh này mà năng lượng sử dụng để làm mát được tiết kiệm đến 35%, trong khi nhu cầu nước tổng thể được giảm xuống nhờ hệ thống thu gom nước mưa làm giảm lượng nước sử dụng và tái chế nước thải.

Các tòa tháp 20 tầng cung cấp 2.200 m² (23.700 feet vuông) diện tích sàn; mỗi tòa tháp cung cấp văn phòng hạng A lớn hơn đáng kể so với bất kỳ tòa nhà nào khác trong vùng lân cận. Điều này cho phép cung cấp nơi làm việc cho các doanh nghiệp lớn hơn và linh hoạt hơn để mở rộng.

Một khu vực bán lẻ độc quyền là sự lựa chọn đa dạng về nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng cà phê và cửa hàng khác dưới mái vòm của tòa tháp SQ.

Với 4 tầng hầm tiếp xúc trực tiếp với nước ngầm với áp lực thủy tính cao, đó cũng là một thách thức về giải pháp chống thấm cho dự án này. Nhằm đảm bảo giải pháp bảo vệ toàn diện và có độ độ bền cao, PENETRON ADMIX đã được sử dụng trong các bức tường chắn và sàn tầng hầm tại South Quarter. Được thực hiện bằng cách xử lý gần 20.000 m³ (26.160 cubic yards ) bê tông. PENEBAR SW-55 được ứng dụng lắp đặt để bịt kín các mối nối thi công.

Khoảng 43.900 m² (472.600 feet vuông) bề mặt bê tông trong nhà vệ sinh, ban công và các cấu trúc mái được xử lý bằng PENETRON.