Tháng 5 năm 2017

Trong bản tin công nghiệp đầu tiên trong năm 2017 này, chúng tôi đề cập đến một khía cạnh quan trọng khác về độ bền của bê tông: Kháng lại chu kỳ Đóng – Tan băng.

Mặc dù không áp dụng được đối với tất cả các vùng khí hậu, nhưng sự xuống cấp do chu kỳ Đóng- Tan băng là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự phá hủy nặng nề cho kết cấu bê tông hàng năm. Vì vậy, việc bảo vệ bê tông chống lại sự xuống cấp do chu kỳ Đóng – Tan băng, và đảm bảo tính toàn vẹn của cấu trúc trong môi trường khắc nghiệt có tác động lớn đến hiệu quả về kinh tế. Tham khảo thông tin dưới đây để biết được việc bổ sung PENETRON ADMIX có thể giúp ngăn ngừa sự thiệt hại do chu kỳ Đóng – Tan băng gây ra cho hỗn hợp bê tông như thế nào.

Đồng thời xem thêm phần các dự án trên toàn cầu của PENETRON dưới đây, nơi các dự án từ 105 quốc gia mà PENETRON đã có mặt hiện nay - giải pháp pháp tinh thể của chúng tôi đã đem lại hiệu quả.

Tôi hy vọng bạn sẽ cảm thấy thú vị khi xem bản tin công nghiệp mới này của chúng tôi. Bạn có thể tùy ý chia sẻ những thông tin này với đồng nghiệp hoặc chuyển tiếp cho bất cứ ai có quan tâm (sử dụng nút gửi tới BẠN BÈ).

Jozef Van Beeck
Giám đốc, Kinh doanh và Tiếp thị Quốc tế.

  

Bảo Vệ Bê Tông Chống Lại Chu Kỳ Đồng-Tân Bằng

 
 

New Museum of Modern Art(Goulandris Collection), Athens, HyLap.

 
 

Nhà máy Thực phẩm Unilever Savory, Durban, Nam Phi

 
 

Trung Tâm Nghiên Cứu Toàn Cầu Dầu Nhớt Petronas Santena, Y

 
 

State Farm Headquarters, Atlanta, Hoa Kỳ

 
 

Sân bay Quốc tế QueenBeatrix, Oranjestad, Aruba(Antilles Hà Lan)

 

 
   
Bảo Vệ Bê Tông Chống Lại Chu Kỳ Đồng-Tân Bằng

Bê tông bị phá hoại do chu kỳ Đóng – Tan băng là một trong những nguyên nhân chính cho sự xuống cấp bê tông.

Khi nước đọng ở trong các mao mạch và các vết nứt nhỏ của bê tông sẽ trương nở khi đóng băng. Do không có các khoảng trống để bù đắp cho sự giãn nở này, dẫn đến áp suất bên trong sẽ tăng lên, dần dần mở rộng các mao mạch hiện có và hinh thành những vết nứt mới trong bê tông. Khi nhiệt độ tăng lên, nước đá bên trong bê tông sẽ tan ra và xâm nhập sâu vào các mao mạch, nơi mà quá trình này được lặp lại trong chu kỳ đóng băng tiếp theo.


Nước đóng băng trong trong bê tông sẽ gây ra áp lực bên trong, làm cho các mao mạch và các vết nứt nhỏ lớn dần lên; điều này gây ra hiện tượng nứt bê tông.

Sự phá hủy do chu kỳ Đóng – Tan băng làm ảnh hưởng xấu đến độ bền và tuổi thọ của bê tông vì nó làm tăng tính thẩm thấu do chu kỳ Đóng-Tan băng lặp đi lặp lại.

Một số hiện tượng phá hủy do chu kỳ Đóng – Tan băng gây ra là sự vỡ vụn và bong tróc trên bề mặt bê tông, cốt liệu bị trơ ra, các thành phần bê tông cũng tách ra giống như dạng nứt chữ D. Những thiệt hại như vậy sẽ đẩy nhanh thêm sự xâm nhập của nước và các hóa chất độc hại vào sâu hơn và làm tăng nhanh sự xuống cấp của bê tông.

Đây là vấn đề này là rất đáng nói và tốn kém. Riêng ở Hoa Kỳ hàng năm đã phải chi hàng chục triệu đô la để sửa chữa và bảo dưỡng các cấu trúc bê tông bị ảnh hưởng bởi quá trình Đóng – Tan băng.

Để tăng cường khả năng chống lại quá trình Đóng – Tan băng, các chất phụ gia cuốn khí thường được sử dụng. Mục đính các chất phụ gia này là tạo thêm các khoảng trống bên trong bê tông để bù đắp cho việc trương nở khi nước đóng băng, mà điều này sẽ làm giảm cường độ nén, tăng thêm tính thẩm thấu và sau đó làm giảm độ bền của bê tông.

Một cách hiệu quả hơn để chống lại sự phá hủy của hiện tượng Đóng – Tan băng gây ra đó là trộn thêm PENETRON ADMIX vào hỗn hợp bê tông. PENETRON ADMIX không những bít kín các mao mạch, các lỗ rỗng và các vết nứt hiện tại, mà còn có khả năng tự hàn gắn các vết nứt trong tương lai khi nó vừa xuất hiện. Điều này sẽ ngăn sự xâm nhập của nước ngay từ lúc đầu.

Các nghiên cứu về độ bền của bê tông gần đây đã chỉ ra rằng các mẫu bê tông được xử lý bằng PENETRON ADMIX (không sử dụng phụ gia cuốn khí) không những làm giảm đáng kể nguy cơ tàn phá bởi chu kỳ Đóng –Tan băng gây ra, mà kết quả còn cho thấy tất cả các mẫu đều nằm dưới mức giới hạn cho phép của bê tông khi tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt (xem sơ đồ bên dưới), hoàn toàn không cần thiết sử dụng phụ gia cuốn khí.

Click vào đây để tìm hiểu thêm.


   
New Museum of Modern Art(Goulandris Collection), Athens, HyLap.

New Museum of Modern Art là một dự án bảo tàng hiện đại gồm 12 tầng nằm ở Pagrati, gần Nhà thờ Agios Spyridon. Với tổng diện tích trưng bày là 7.300 m² (8.731 yard vuông), đây là nơi lưu trữ những kiệt tác tuyệt vời của Goulandris vào những năm của thế kỷ 19 và 20.

Một nửa số tầng triển lãm được đặt dưới lòng đất ở độ sâu -26 m (-85.3 feet). Một trong những khó khăn lớn của dự án là đảm bảo chống thấm vĩnh viễn và bảo vệ bê tông khỏi sự xâm nhập của nước do nó đặt tại vị trí có mực nước ngầm dâng cao. Từng đã áp dụng thành công với các sản phẩm của PENETRON, các kỹ sư dự án đã chỉ định PENETRON ADMIX, một phụ gia chống thấm tinh thể thế hệ thứ ba, được trộn trực tiếp tại trạm trộn bê tông tươi. Kết hợp với PENETRON ADMIX, băng cản trương nở PENEBAR SW đã được sử dụng để hàn gắn tất cả các khe giãn nở của các kết cấu ngầm.

Những vị trí khuyết tật được xử lý bằng PENETRON  và PENECRETE MORTAR.

 

   
Nhà máy Thực phẩm Unilever Savory, Durban, Nam Phi

Nhà máy Thực phẩm Savory của Unilever tại TP. Durban là cơ sở thứ năm của công ty tại Nam Phi. Đây cũng là nhà máy sản xuất xanh đầu tiên ở Durban.

Dự án 81,8 triệu đô la Mỹ được đặt tên là Indonsa ("Morning Star" ở Zulu) và là một trong những dự án đầu tư tư nhân lớn nhất tại Nam Phi kể từ World Cup FIFA năm 2010. Trải rộng trên một diện tích 22.000 m² (236.806 feet vuông) trên một dự án rộng 78.000 m² (839.585 feet vuông) tại Riverhouse Valley ở Durban, Indonsa là công ty chế biến thực phẩm khô có qui mô công trường xây dựng lớn nhất trên toàn cầu.

Công suất sản xuất dự kiến của nhà máy là 65.000 tấn (130 triệu pound) mỗi năm, có thể mở rộng lên đến 100.000 tấn (200 triệu pound). Công ty sản xuất các sản phẩm gia vị cho các thương hiệu Knorr, Robertson, Knorrox, Aromat và Rajah tại TP. Durban.

Nhà máy sản xuất gia vị Indonsa được thiết kế với các tính năng xanh tiên tiến để tạo ra một khu vực sản xuất bền vững thân thiện với môi trường; việc này giúp Unilever giảm thiểu khí thải CO2 khoảng 5% một năm từ khâu sản xuất và giao nhận hàng hóa. Mục tiêu của công ty là giảm lượng khí thải CO2 tới 40% vào năm 2020 (tính từ mức cơ sở năm 1995).

Để đạt được mục tiêu này, thiết kế của nhà máy Indonsa sử dụng triệt để các tính năng bền vững chẳng hạn như kiểm soát toàn bộ khu vực chiếu sáng để sử dụng năng lượng hiệu quả, xây dựng hệ thống cách nhiệt để giảm nhiệt do ánh nắng mặt trời và giảm tiêu thụ điện năng cho các hệ thống điều hòa không khí. Máy nén khí hỗn hợp trong nhà máy được điều khiển bởi các động cơ siêu hiệu quả, tiêu tốn ít năng lượng hơn các động cơ thông thường.

Hơn nữa, nhà máy thu gom nước mưa từ mái được dẫn vào các bể chứa với dung tích 1,5 triệu lít. Nước mưa sau đó được xử lý và sử dụng trở lại cho nhà máy.

Tất cả lượng nước trong nhà máy được tái sử dụng từ ngày này tới tháng nọ, quá trình này thu hồi được khoảng 70% lượng nước để sử dụng lại.

Rác thải từ sản phẩm được chuyển đổi thành năng lượng bởi một nhà máy chuyển đổi tại chỗ. Năng lượng thu được được đưa vào mạng lưới điện quốc gia.

Vì nhà máy Indonsa nằm gần sông Umgeti nên nguy cơ gây ô nhiễm rất cao, PENETRON ADMIX  đã được trộn thêm vào khoảng 800 m³ (1.046 khối thước Anh) bê tông cho các bể giảm áp. Khoản 240 m (263 thước Anh)  PENEBAR SW-55 được sử dụng để hàn gắn toàn bộ mạch ngừng.

 

   
Trung Tâm Nghiên Cứu Toàn Cầu Dầu Nhớt Petronas Santena, Y

Petronas Lubricants International (PLI) là tập đoàn sản xuất dầu nhớt toàn cầu của Petronas đã bắt đầu xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển toàn cầu mới tại TP. Santena, Ý. Dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017.

Cơ sở này sẽ là niềm tự hào với các phòng thí nghiệm hiện đại, trang thiết bị để nghiên cứu phát triển các dự án dầu nhớt cũng như công nghệ tự động, thử nghiệm công nghệ công nghiệp và kiểm định. Khi đi vào hoạt động, trung tâm nghiên cứu toàn cầu ở TP. Santena sẽ là trung tâm của các sáng kiến nghiên cứu và phát triển trên toàn thế giới và đóng vai trò then chốt trong chiến lược phát triển của PLI.

Cơ sở này sẽ tiếp tục hoạt động như một trung tâm toàn cầu liên kết công nghệ và các yêu cầu kỹ thuật của PLI tại thị trường Châu Á, Châu Phi, Mỹ Latinh và Bắc Mỹ và thậm chí cho phép khách hàng của PLI tiếp cận sớm với trình độ kỹ thuật của công ty.

Dự án đã yêu cầu PENETRON Italia hỗ trợ giải pháp bảo vệ cho tòa nhà có tính biểu tượng và quan trọng này. Do mực nước ngầm cao, nhằm tránh gây nguy hiểm và bảo vệ khỏi mọi hình thức xâm nhập của nước đối với các kết cấu ngầm bê tông và các khu vực trọng yếu khác.

PENETRON ADMIX đã được bổ sung để bảo vệ 3.700 m³ (4,839 khối thước Anh) bê tông cho cơ sở mới nhất của Petronas.

 

   
State Farm Headquarters, Atlanta, Hoa Kỳ

Giai đoạn đầu xây dựng dự án - bao gồm các cấu trúc ngầm bên dưới của công trình đã được xử lý bằng công nghệ tinh thể PENETRON - Dự án phát triển văn phòng lớn nhất tại khu vực Atlanta đã được hoàn thành vào tháng 7 năm 2016. Bê tông đã xử lý bằng PENETRON ADMIX được bảo vệ vĩnh viễn khỏi sự xâm nhập của nước.

Park Center là một khuôn viên thương mại được phát triển bởi KDC ở TP. Dunwoody, Georgia, ngay phía bắc Atlanta. Đây là mô hình phát triển lớn nhất tại ga điện ngầm Atlanta kể từ những năm đầu 1990. Nhà phát triển dự án KDC Realty đã hoàn thành giai đoạn đầu của "trung tâm đa năng", với ba tòa tháp văn phòng dành riêng làm trụ sở chính mới của công ty State Farm. State Farm là một công ty bảo hiểm và dịch vụ tài chính và là một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Được hình thành bởi Cooper Carry, một công ty thiết kế về kiến trúc, nội thất và cảnh quan, Park Center vừa hoàn thành giai đoạn xây dựng bao gồm một tòa tháp văn phòng 13 tầng bên trên, bảy tầng đậu xe bên dưới, trên một diện tích 585.000 feet vuông (54.350 m²) cho văn phòng. Ngoài ra, trong khuôn viên còn có một trung tâm thể dục thể hình và chuỗi các cửa hàng bán lẻ đường phố và nhà hàng được kết nối trực tiếp đến nhà ga MARTA (vận chuyển công cộng) gần với trung tâm Perimeter Mall.

Các tòa tháp văn phòng được xây dựng trên một sườn đồi, kết quả từ nhiều giải pháp đem ra xem xét cho các cấu trúc bên dưới là áp dụng công nghệ của PENETRON. Các giai đoạn xây dựng tiếp theo cho Park Center đang được tiến hành. Sau khi hoàn thành, toàn bộ dự án sẽ bao gồm 2,2 triệu feet vuông (204.390 m²) diện tích văn phòng và 100.000 feet vuông (9.290 m²) dành cho khu vực bán lẻ, nhà hàng và không gian giải trí. Dự án đang thực hiện để đạt Chứng nhận LEED Silver.

Chủ đầu tư Xây dựng, cũng như nhà thâu chính, đã đưa vào dự án xây dựng bằng cách sử dụng bê tông xử lý với PENETRON ADMIX cho các vách hầm và sàn cho bãi đậu xe.

 

   
Sân bay Quốc tế QueenBeatrix, Oranjestad, Aruba(Antilles Hà Lan)

Việc cải tạo lại nhà ga sân bay chính của TP. Aruba bao gồm sảnh đến mới; mở rộng văn phòng hành chính và bán vé; biển hiệu nhà ga mới và cải tiến hệ thống xử lý hành lý đã được triển khai vào mấy tháng trước. Sản phẩm ngăn cản độ ẩm VB 225 của hệ thống sản phẩm chuyên biệt PENETRON (PSP) đã được chọn làm lớp nền cho sàn sảnh chính nhà ga đến.

Tập đoàn Prouco, nhà thầu chính của dự án, chịu trách nhiệm sửa chữa và cải tạo cho 11.000 feet vuông (1.000 m²) sàn bê tông ở nhà ga chính, nơi mà sàn bê tông có “vấn đề về độ ẩm” và cần phải được cải tạo lại.

Sản phẩm VB 225 là một giải pháp được thiết kế để ngăn ngừa sự cố cho mặt sàn chịu độ ẩm cao và cho những khu vực có lưu lượng người qua lại đông đúc. Được sử dụng cùng với vật liệu san lấp gốc xi măng hoặc như một giải pháp giảm độ ẩm độc lập, VB 225 bảo vệ lâu dài cho lớp phủ bên trên khỏi sự tác động từ hơi ẩm và đồng thời lớp kết dính cũng giữ được sự kết dính lâu dài với bê tông khi tiếp xúc với môi trường có độ pH cao.

Được xây dựng vào năm 1972, Sân bay Quốc tế Queen Beatrix tại TP. Aruba đã trải qua rất nhiều lần mở rộng và nâng cấp. Năng lực vận chuyển hành khách của sân bay đã tăng hơn gấp đôi trong 20 năm qua.